Hướng dẫn cách làm gỏi đu đủ Thái Lan hấp dẫn nhất
Món gỏi đu đủ Thái Lan là một trong những món ngon đường phố nổi tiếng của “xứ chùa Vàng”. Vậy cách làm gỏi đu đủ Thái Lan như thế nào để độc đáo và hấp dẫn các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!
Tóm tắt nội dung
Giới thiệu về món gỏi đu đủ Thái Lan
Gỏi đu đủ Thái Lan còn gọi là Som Tum, là món ăn ngon phổ biến và được bày bán ở nhiều tại đất nước châu Á này từ đường phố đến các quầy hàng thức ăn. Đây là món ăn kết hợp đầy đủ các vị cơ bản của ẩm thực Thái Lan như: vị mặn của nước mắm, vị ngọt của đường, vị chua của chanh và vị cay của ớt.
Cách làm gỏi đu đủ tai heo đơn giản
Theo người Thái, để có được hương vị chuẩn của món ăn, người chế biến cần phải cho các nguyên liệu vào cùng một cái cối và giã nhẹ. Bằng chính hương vị thơm ngon, hấp dẫn của mình, món gỏi đu đủ này đã chinh phục và làm hài lòng nhiều vị khách du lịch. Bên cạnh Tom Yum, xiên nướng, xôi xoài, thì món gỏi đu đủ này đang dần trở thành một trong những món ăn được nhiều người “săn” tìm khi đến Thái Lan.
Hiện nay bạn cũng có thể được thưởng thức hương vị của món ngon này mà không cần phải đến tận Thái Lan, chỉ bằng cách tham khảo và làm theo công thức chế biến dưới đây.
Cách làm gỏi đu đủ Thái Lan
Nguyên liệu chuẩn bị
- ½ quả đu đu xanh.
- 10g tôm khô.
- 20g đậu phộng rang.
- 1 quả ớt.
- 50g cà chua bi.
- 50g đậu đũa.
- 2 tép tỏi.
- Các loại gia vị khác như: 50g đường, 40ml nước mắm, 20g nước cốt chanh.
Hướng dẫn cách làm gỏi đu đủ Thái Lan
Bước 1: Đầu tiên bạn bóc vỏ tỏi, nhặt bỏ cuống ớt. Sau đó cho tỏi, ớt, tôm khô và đậu phộng đã rang vào cối và giã nhuyễn.
Bước 2: Bạn gọt vỏ quả đu đủ, rửa cho sạch mủ rồi tiến hành bào thành sợi. Đu đủ bào được bạn đem ngâm trong thau nước đá để giữ được độ giòn.
Cách làm gỏi đu đủ kiểu Thái ngon hấp dẫn
Bước 3: Đậu đũa rửa sạch và cắt thành từng khúc ngắn, độ ngắn dài của đậu đũa là tùy ý của người chế biến. Tuy nhiên, thông thường nhiều người vẫn cắt khúc đậu đũa dài bằng ngón tay. Tiếp theo, đó bạn trộn chung đu đủ và đậu đũa vào hỗn hợp đã giã ở bước 1.
Bước 4: Bạn cho 50g đường, 40ml nước mắm, 20g nước cốt chanh vào hỗn hợp trên rồi trộn đều. Sau đó cho tất cả vào cối và dùng chày giã nhẹ để các nguyên liệu dễ ngấm gia vị hơn.
Bạn cho tất cả nguyên liệu vào giã đều
Bước 5: Cuối cùng bạn rửa cà chua bi, cắt làm đôi và cho vào hỗn hợp trộn trên. Dùng tay để trộn đều gỏi đu đủ một lần nữa, sau đó bày món ra đĩa và trang trí lên trên bằng vài cọng rau thơm hoặc ớt tỉa hoa.
Với món ăn này bạn cũng có thể thay thế tôm khô bằng tai heo hay thịt bò khô đều được nhé. Cách làm gỏi đu đủ Thái Lan là một trong những công thức nấu ăn cực kì phổ biến trong ẩm thực Thái. Món gỏi có vị chua thanh mát, vị cay, ngọt, mặn hòa quyện cùng mùi tôm khô thơm nức khiến bạn thật khó cưỡng lại.
Đây là cách chế biến đơn giản, với các nguyên liệu dễ tìm, thưởng thức món ngon mỗi ngày này bên mâm cơm cùng gia đình thì còn gì tuyệt vời bằng. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!