Gợi ý những cách chế biến món ngon với măng tây
Măng tây là một loại thực phẩm quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Bài viết đây sẽ chia sẻ đến bạn đọc những công thức chế biến món ngon với măng tây.
Tóm tắt nội dung
1. Tác dụng của măng tây
Măng tây có nhiều chất xơ cùng chất dinh dưỡng và khoáng chất tốt cho cơ thể như vitamin B6, vitamin A, vitamin C, vitamin E, vitamin K, vitamin (B1), riboflavin (B2), canxi, magie, kẽm, rutin, niacin, axit folic, sắt, phốt pho, kali, đồng, mangan, selen, crom và protein. Không chỉ vậy, trong măng tây còn chứa inulin – đây là một chất có tác dụng rất tốt cho hệ tiêu hóa và một ít chất béo bão hòa.
Với các thành phần dinh dưỡng như trên, măng tây có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người. Cụ thể, măng tây có thể chữa các bệnh liên quan đến dạ dày, trị ho, lợi tiểu và các bệnh tim mạch. Đặc biệt, măng tây còn được sử dụng như một loại dược thảo tốt chữa trị căn bệnh tiểu đường, viêm bàng quang, viêm gan, chứng xơ vữa động mạch.
Măng tây có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người
➤ Xem thêm: Tìm hiểu thông tin tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM năm 2020
Theo y học hiện đại, loại thực phẩm này còn có khả năng chữa trị bệnh ung thư nhờ ngăn chặn được sự phát triển của các tế bào ung thư. Ngoài ra, măng tây hỗ trợ làm đẹp vì chứa chất oxy hóa có tác dụng bảo vệ da trước những tác hại từ ánh nắng mặt trời. Đồng thời đây cũng là một loại thực phẩm chứa hàm lượng calories thấp nên giúp giảm cân hiệu quả.
2. Công thức chế biến các món ngon với măng tây
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đây là loại rau xanh chứa nhiều dưỡng chất, mang lại nhiều lợi ích về mặt sức khỏe. Các bạn có thể tham khảo cách chế biến những món ngon từ măng tây dưới đây.
Măng tây xào tỏi
Nguyên liệu:
- 200g măng tây
- Tỏi băm
- Dầu ô liu, muối, tiêu.
Cách làm:
– Đầu tiên bạn rửa sạch măng tây với nước, cắt bỏ phần cứng rồi cắt khúc vừa ăn.
– Tiếp theo, bắc chảo lên bếp, cho dầu ô liu vào. Đến khi dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm rồi cho măng tây vào xào cùng. Nêm nếm gia vị vừa ăn thì cho tiêu vào, đảo qua lại thêm 2 – 3 phút là có thể thưởng thức
Măng tây xào thịt bò
Nguyên liệu:
- 500g măng tây
- 250g thịt bò
- Hành lá, mùi ta
- 1 nhánh gừng nhỏ
- 2 nhánh tỏi
- Dầu ăn, mắm, muối, hạt nêm, tiêu.
Chế biến món ngon với măng tây
Cách làm:
– Rửa sạch măng tây rồi cắt phần xơ ở gốc, sau đó để ráo nước và cắt xéo miếng vừa ăn.
– Hành lá, mùi ta rửa sạch và cắt khúc. Tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
– Thịt bò thái mỏng rồi ướp với gừng băm nhuyễn, gia vị và một chút dầu ăn.
– Tiếp theo, cho dầu ăn vào chảo nóng, phi thơm tỏi rồi cho thịt bò vào đảo nhanh tay, đến khi thịt gần chín thì cho ra đĩa.
– Làm nóng chảo, cho măng tây vào xào, nêm nếm gia vị, để lửa nhỏ cho măng chín đều. Tiếp tục xào đến khi măng gần chín thì cho thịt bò vào đảo đều, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, rắc chút tiêu lên trên.
Canh sườn nấu măng tây
Nguyên liệu:
- 200g sườn heo
- 200g măng tây
- 1 miếng đậu phụ trắng
- Hành lá, muối, đường, nước mắm.
Cách làm:
– Măng tây rửa sạch, cắt bỏ phần già cứng, sau đó cắt ngắn khoảng 4cm.
– Cho sườn heo vào nồi nước luộc sơ qua để khử bớt mùi tanh rồi vớt ra cho vào 1 nồi nước mới. Sau đó, bạn hầm sườn lấy nước ngọt và chú ý vớt bọt cho nước không bị đục.
– Hầm sườn trong khoảng 45 phút cho mềm thì cho thêm đậu hũ vào, rồi nêm chút muối, đường, nước mắm cho vừa ăn.
– Cuối cùng, bạn cho măng tây vào nấu chín xong thì múc ra tô, rắc thêm hành lá và xíu tiêu.
Măng tây xào tôm
Nguyên liệu:
- 300g măng tây
- 200g tôm
- Tỏi, gia vị, hạt tiêu.
Chế biến món ngon với măng tây
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, rút bỏ chỉ đen.Sau đó rửa sạch với nước rồi ướp với gia vị.
– Măng ngắt từ phần non trở lên ngọn, phần còn lại dùng dao tước bỏ vỏ đem rửa sạch.
– Chần sơ măng qua nước sôi với ít muối và vớt ra xả lại với nước lạnh rồi để ráo.
Bước 2: Xào tôm
– Bắc chảo lên bếp và đổ chút dầu ăn, cho tỏi vào phi thơm vàng rồi để ra đĩa.
– Tiếp đến cho tôm vào xào chín, để ra đĩa.
Bước 3: Xào măng tây
– Tiếp tục cho măng tây vào xào chín và nêm ít gia vị rồi tắt bếp.
– Xếp măng tây ra đĩa, cho tôm và tỏi phi lên trên.
Lưu ý: Bạn có thể xào măng tây và tôm chung một lần nếu thích.
Măng tây cuộn thịt xông khói
Nguyên liệu:
- 500g măng tây
- 1 gói pho mát lá
- 100g Nấm kim châm
- 1 gói thanh cua, 1 gói thịt hun khói.
Cách làm:
– Măng tây rửa sạch, cắt bỏ phần gốc già và gọt bớt phần vỏ cứng gần gốc măng.
– Nấm kim châm cắt bỏ phần gốc đen và rửa sạch.
– Tiếp theo, bạn đun sôi một nồi nước rồi cho măng tây và nấm vào luộc sơ qua. Khi luộc măng xong nên nhúng măng vào bát nước lạnh để măng được giòn và xanh
– Sau đó, bạn hãy trải từng miếng thịt xông khói lên mặt thớt sạch, cho 1 miếng pho mát mỏng lên trên miếng thịt, tiếp đến cho 1 cây măng tây, nấm kim châm và thanh cua vào miếng thịt rồi cuộn tròn lại. Dùng tăm ghim chặt miếng thịt cuộn lại để khi chiên không bị bung các loại nguyên liệu.
– Cho dầu ăn vào chảo rồi thả từng miếng thịt cuộn vào và chiên vàng đều các mặt.
– Khi các miếng thịt đã vàng đều, rút bỏ tăm ghim, bày ra đĩa và thưởng thức.
Trên đây là một số cách chế biến món ngon với măng tây để bạn bổ sung vào thực đơn hàng ngày của gia đình.
Tổng hợp