Một số công thức chế biến món ngon từ khoai lang tím
Khoai lang tím là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe nên được nhiều người yêu thích. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn đọc cách chế biến các món ngon từ khoai lang tím.
Tóm tắt nội dung
Những món ngon từ khoai lang tím
Khoai lang tím giàu các chất mangan, canxi, vitamin A, B, choline… Bên cạnh đó, loại thực phẩm này còn chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp cải thiện sức khỏe mắt và tim, cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính.
1. Sinh tố khoai lang tím
Nguyên liệu:
- 60 – 70g khoai lang tím
- 250ml sữa tươi
- 1 muỗng canh sữa đặc.
Sinh tố khoai lang – một món ngon từ khoai lang tím
➤ Xem thêm: Tham khảo các công thức chế biến món ngon từ sườn
Cách làm:
Bước 1:
– Đầu tiên, bạn gọt vỏ khoai lang tím, rửa sạch và thái thành từng miếng nhỏ ngâm trong nước cho khỏi thâm rồi vớt ra để ráo.
– Sau đó, bạn xếp từng miếng khoai vào nồi và hấp chín.
Bước 2:
– Sau khi hấp xong, bạn để khoai nguội rồi cho vào máy xay sinh tố, thêm sữa đặc và sữa tươi vào xay nhuyễn.
– Cuối cùng, bạn đổ hỗn hợp vào ly, điểm vài lá bạc hà và ít vụn khoai trang trí cho đẹp mắt.
2. Khoai lang tím tẩm dừa
Nguyên liệu:
- 200g khoai lang tím
- 100g dừa nạo
- 50g sữa đặc hoặc bơ tùy thích (nếu thích ăn ngọt, bạn có thể thêm đường).
- 20g mứt đậu đỏ hoặc bất cứ loại mứt nào khác mà bạn thích.
Khoai lang tím tẩm dừa – một món ngon từ khoai lang tím
Cách làm:
Bước 1: Với khoai lang tím, bạn gọt vỏ, rửa sạch với nước rồi đem hấp chín.
Bước 2:
– Khi khoai đã nguội, bạn cho vào một bát lớn, thêm bơ hoặc sữa đặc vào rồi dùng thìa nghiền nhuyễn.
– Lưu ý, bạn cần phải nghiền sao cho khoai mịn đều. Có một cách khác nhanh hơn đó là bạn cho khoai chín vào một túi nilon, bọc kín nhưng phải để thoát hết khí trong túi ra ngoài rồi dùng thân chày hoặc cây cán bột cán mịn. Hãy thực hiện nhẹ nhàng và đều tay để lớp nilon không bị rách.
Bước 3:
– Tiếp theo, bạn đặt một miếng nilon vào lòng bàn tay rồi múc một muỗng khoai lang dàn thành lớp mỏng đều.
– Cho thêm chút nhân mứt đậu đỏ ở giữa rồi nặn lại tạo thành một quả bóng nhỏ, lúc này bạn có thể điều chỉnh hình dạng cho nó cân đối và đẹp mắt hơn.
– Cuối cùng, lăn khoai lang qua lớp dừa nạo cho lớp dừa phủ đều bề mặt viên khoai là được.
3. Chè trôi nước khoai lang tím
Nguyên liệu:
- 2 – 3 củ khoai lang tím
- 200g bột gạo nếp
- 1/4 bát nhỏ đường nâu
- 1 nhánh gừng
- Vừng rang thơm
- Phần nhân đỗ xanh: 200g đỗ xanh, 1/2 thìa nhỏ muối, 1 thìa canh đường cát trắng, hành khô
- Phần nước cốt dừa: 200ml nước cốt dừa đóng hộp, 1/2 thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ đường, 1 thìa nhỏ bột năng.
Chè trôi khoai lang – món ngon từ khoai lang tím
Cách làm:
Bước 1: Khoai lang tím gọt vỏ, rửa sạch và hấp chín rồi nghiền nhuyễn.
Bước 2: Tiếp theo, bạn trộn khoai lang và bột gạo nếp vào với nhau, vì khoai lang tím đã ngọt nên bạn không cần thêm đường, rồi từ từ đổ nước ấm tầm 60 độ C vào.
Bước 3: Bạn vừa đổ nước vừa dùng tay nhào đến khi khoai mịn dẻo và đậy kín ủ khoảng 30 phút để bột nở. Tùy theo độ hút nước khác nhau của mỗi loại bột mà bạn điều chỉnh lượng nước cho phù hợp.
Bước 4: Với đỗ xanh, bạn đãi qua nhiều lần nước cho sạch, rồi đem hấp chín đỗ, sau đó dùng vỏ chai cán mịn hay dùng máy xay, xay đỗ thật mịn.
Bước 5: Đun nóng một chút dầu ăn để phi hành khô thơm, rồi cho đỗ xanh, muối, đường vào chảo nhỏ, dùng muôi đảo đều đến khi đỗ xanh khô lại.
Bước 6: Tắt bếp, để đỗ xanh nguội rồi dùng tay vo thành từng viên nhỏ.
Bước 7: Phần khoai lang sau khi ủ, bạn hãy dùng tay vo thành từng viên tròn, rồi ấn dẹp ra và cho đỗ xanh vào giữa, gói kín lại.
Bước 8: Đun sôi một nồi nước, rồi thả từng viên khoai lang đã bọc nhân vào luộc chín đến khi khoai nổi lên bề mặt nước thì vớt ra để lên rổ.
Bước 9: Gừng cạo vỏ, thái sợi. Tiếp theo cho đường nâu và hai bát con nước lạnh, đun sôi.
Bước 10: Bạn đun đến khi đường tan hết thì thả từng viên khoai lang tím vào nồi nước đường gừng. Tiếp tục đun lửa nhỏ đến khi khoai thấm đường, tắt bếp.
Bước 11: Với phần nước cốt dừa bạn cho thêm muối, đường, bột năng vào nồi nhỏ. Sau đó bắc lên bếp đun vừa đun vừa khuấy đến khi nước cốt dừa đặc lại.
Bước 12: Cuối cùng, bạn múc chè ra bát, bên trên chan một ít nước cốt dừa, rắc một ít vừng rang, dùng nóng.
4. Bánh khoai lang tím nhân đậu xanh
Nguyên liệu:
- 200 gram bột nếp
- 50 gram khoai lang
- 100 gram đường
- 100 gram vừng trắng
- 100 gram đậu xanh bỏ vỏ
- Dầu ăn
Bánh khoai lang tím nhân đậu xanh
Cách làm:
– Đãi sạch đậu, nấu chín rồi tán nhuyễn. Sau đó bắc chảo lên bếp, cho đậu vào chảo với đường để sên. Khuấy liên tục đến khi đậu dẻo mịn thì tắt bếp và để nguội rồi viên thành những viên đậu nhỏ.
– Luộc chín khoai, bóc vỏ và tán nhuyễn. Tiếp đó, nấu đường với nước, khuấy đều cho đường tan hết, để nguội rồi đổ vào bột nếp.
– Tiếp theo, nhào bột thành một khối mịn, cho thêm khoai lang vào nhào cùng để bột và khoai hòa quyện thành một khối đồng nhất.
– Chia bột ra nhiều phần, cán mỏng và cho nhân đậu vào giữa,rồi gói lại để bộ bọc kín nhân. Lăn bánh qua mè rồi tiếp tục lặp lại thao tác đến khi hết phần nguyên liệu đã chuẩn bị.
– Cuối cùng, bạn rán bánh đến khi đều, vớt ra và để ráo dầu.
Trên đây là cách làm các món ngon từ khoai lang tím đơn giản mà bạn có thể thực hiện tại nhà để cùng gia đình thưởng thức.
Tổng hợp