Ăn gà có béo không? Ăn gà có tốt cho sức khỏe như thế nào?
Thịt gà là nguồn cung cấp giàu protein, canxi, sắt, kali,… vô cùng dồi dào. Vì vậy đây là thực phẩm được ưu chuộng nhất trên thế giới. Tuy nhiên liệu ăn gà có béo không? Có tốt cho sức khỏe không? Để tìm hiểu các bạn theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.
Tóm tắt nội dung
Ăn gà có béo không?
Thịt gà là nguồn thực phẩm giàu các chất dinh dưỡng quan trọng và là một trong những nguyên liệu tuyệt vời có thể bổ sung cho chế độ ăn lành mạnh và toàn diện. Vì thịt gà có hàm lượng calo thấp nhưng lại giàu protein, nên đặc biệt có lợi cho việc giảm cân. Các nghiên cứu cho thấy rằng tăng lượng protein dung nạp qua bữa ăn sẽ tăng cảm giác no, giúp duy trì khối lượng cơ thể săn chắc, giảm tích lũy mô mỡ. Khi kết hợp với chế độ tập luyện khoa học, protein cũng giúp thúc đẩy quá trình phát triển cơ bắp. Hơn nữa, protein tham gia vào quá trình chuyển hóa canxi, tối ưu hóa sức khỏe của hệ xương khớp.
Tuy nhiên, bạn cũng cực kỳ lưu ý về cách chế biến thịt gà để tránh nguy cơ tăng cân. Với các món như gà chiên, gà tẩm bột chứa nhiều chất béo không lành mạnh, carbs và calo. Hay những loại thịt gà đã qua chế biến như thịt xông khói có thể liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường loại 2 và một số loại ung thư cao hơn do thông thường chứa nhiều natri và chất bảo quản.
Xem thêm: Kê gà làm món gì
Do đó để giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao cũng như để ăn thịt gà không béo, bạn nên cân nhắc một số món như gà hấp, gào xào hay nướng vừa chín tới. Bên cạnh đó, cũng không quên ăn thịt gà cùng với nhiều nguồn protein khác, chẳng hạn như cá, thịt bò, thịt gia cầm và các loại đậu, để đảm bảo rằng bạn nhận được bữa ăn cần bằng chứa tất cả các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần.
Ăn nhiều thịt gà có tốt không?
Thịt gà là thực phẩm gia cầm phổ thông có thể chế biến thành các món ăn ngon hấp dẫn, bổ dưỡng khác nhau. Trước khi phân tích ăn thịt gà có béo không hãy cùng tìm hiểu thành phần dinh dưỡng và công dụng của thịt gà đối với sức khỏe.
Giảm khả năng bị loãng xương
Theo chuyên gia dinh dưỡng, trong một con gà có thịt và phần kê gà chứa hàm lượng canxi và kali nhiều nhất. Hai loại khoáng chất này rất tốt cho sự phát triển của hệ thống xương khớp, đồng thời đẩy lùi quá trình loãng xương ở người lớn tuổi.
Săn chắc các cơ
Trong thịt gà thành phần dinh dưỡng chiếm tỷ lệ lớn nhất là protein. Nhờ vậy, loại thực phẩm này có thể bổ sung đầy đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động, tăng cường sức khỏe, đồng thời phát triển hệ thống cơ săn chắc hơn.
Ngăn chặn các bệnh về tim mạch
Bện cạnh đó, thịt gà và tim gà là 2 nguồn cung cấp cholesterol thúc đẩy hệ tuần hoàn máu hoạt động tích cực giúp cơ tim khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, axit amin cũng giúp cải thiện hệ miễn dịch, ngăn ngừa các bệnh tim mạch như: Huyết áp, đau tim, nhồi máu cơ tim, đột quỵ,…
Tăng cường sức khỏe bà bầu
Xem thêm: Cách nấu món gà hầm sả
Trên thực tế, khoa học đã chứng minh thịt gà là một trong những thực phẩm cần được bổ sung trong quá trình mang thai. Bởi thịt gà cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe mẹ bầu giúp giảm suy nhược cơ thể, mệt mỏi, chứng phù nề và hỗ trợ phát triển thể chất, trí óc của thai nhi.
Đặc biệt, ít ai biết rằng gan gà là thực phẩm cung cấp sắt và vitamin A có khả năng điều trị tình trạng thiếu máu trong quá trình mang thai và chứng suy dinh dưỡng, kém ăn ở trẻ em.
Lưu ý: Tuy thịt gà nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nhưng không đồng nghĩa các bộ phận khác của gà cũng có lợi ích tương tự
Bạn cần tránh ăn các bộ phận như da gà, cổ, đầu gà, lòng và mề gà để cơ thể không bị ảnh hưởng xấu.
Tăng cường trao đổi chất
Có thể bạn chưa biết, vitamin B6 và vitamin B12 trong thịt gà có tác dụng kích quá trình chuyển hóa và trao đổi chất. Nhờ đó, cơ thể nhanh chóng bài tiết những chất cặn bã, độc tố ra ngoài để cải thiện sức khỏe giúp cơ thể vận động tốt hơn.
Trong các loại thực phẩm từ thịt động vật, thì thịt gà được đánh giá là có lợi cho việc giảm cân nhất. Do đó, các bạn có thể an tâm khi thưởng thức các món ăn từ thịt gà mà không sợ béo. Tuy nhiên, cần kiểm soát chế độ ăn uống khoa học, hợp với chế độ tập luyện, nghỉ ngơi hợp lý thì cân nặng mới nhanh chóng được điều chỉnh.