Chân gà ngâm sả tắc ăn giòn sần sật vị chua ngọt nhẹ kết hợp vị cay cay hấp dẫn thích hợp cho mỗi dịp lễ hay cuối tuần làm ăn chơi vừa ngon lại an toàn. Là một món ăn vặt, món nhậu hấp dẫn rất được yêu thích. Chân gà sả tắc có độ chua chua, ngọt ngọt, cay cay hấp dẫn và đặc biệt độ giòn sần sật kết hợp mùi thơm hòa quyện sả tắc hấp dẫn vô cùng. Nhưng để làm món này ngon, giòn, không bị đắng hay đóng váng thì cần biết cách làm đúng. Hãy tìm hiểu bài viết sau đây.
Tóm tắt nội dung
– Chân gà: 15 – 20 cái
– Sả: 10 – 12 cây
– Gừng: 1 củ to
– Tắc (quất) xanh: 10 – 15 quả
– Ớt: 10 quả
Bài viết liên quan: chân gà chiên mắm
– Gia vị: 3 muỗng rượu trắng; 6 thìa canh nước mắm ngon; 1 thìa muối; 6 thìa đường trắng; 5-6 thìa giấm gạo; 1 thìa hạt tiêu đen.
– Dụng cụ: Bình thủy tinh
Lưu ý: Chân gà công nghiệp phù hợp làm món này hơn chân gà ta. Chân gà công nghiệp nhiều thịt, còn chân gà ta tuy chắc nhưng lại quá gầy, ngâm dễ bị teo lại, ăn khô.
Bước 1: Lột sạch lớp màng mỏng vàng bên ngoài chân gà, cắt móng, rửa kỹ với nước. Ngâm chân gà vào thau nước có pha thêm 3 chén rượu trắng và vài lát gừng giã dập để làm sạch và khủ mùi hôi tanh, sau đó rửa lại và chặt đôi chân gà.
Bài viết liên quan: cách làm gà khô bơ tỏi
Bước 2: Sả cắt khúc dài 3 nhánh để riêng. Phần còn lại thái khoanh tròn nhỏ. Gừng, tỏi rửa sạch thái lát mỏng, ớt thái khoanh nhỏ và tắc (quất) cắt đôi, loại bỏ hạt cho khỏi đắng.
Bước 3: Đun sôi nồi nước với vài lát gừng và sả, 1 thìa cafe muối, cho chân gà vào luộc từ 3 – 5 phút cho chín thì tắt bếp, vớt ngay ra bát nước đá to ngâm 10 phút. Sau đó vớt ra để ráo nước và cho vào ngăn mát tủ lạnh từ 20 – 30 phút để chân gà được giòn.
Lưu ý: Khi ngâm chân gà cho thêm xíu muối để giữ màu, dùng màng bọc thực phẩm bịt kín bát đựng chân gà khi cho vào tủ lạnh để chân không bị khô, có độ giòn tốt nhất.
Trong khi cất chân gà trong tủ lạnh, tiến hành pha nước sả tắc để ngâm chân gà:
Bước 4: Đổ 1l nước vào nồi đun sôi, cho 6 thìa đường, 6 thìa nước mắm ngon, 5 – 6 thìa giấm gạo và 1 thìa muối vào khuấy cho tan, chờ sôi trở lại chừng 1 phút thấy nước có độ trong thì tắt bếp, bắc ra để nguội.
Bước 5: Cho sả, ớt, tỏi, gừng đã thái mỏng vào nước đường nắm còn đang âm ấm đảo đều.
Bước 6: Khi nước mắm đường đã nguội hoàn toàn, cho quất và chân gà vào trộn đều là được.
Lưu ý: Nếu cho tắc vào lúc nước còn ấm sẽ khiến gà ngâm bị đắng ăn không ngon.
Bước 7: Xếp xen kẽ chân gà sả tắc đã ngâm xong vào trong hũ thủy tinh, đổ ngập nước mắm lên chân gà để không bị khô và mất màu. Cất vào tủ lạnh và để khoảng 1 – 3 tiếng là dùng được.
– Chân gà ngâm sả tắc bị đóng váng: Để món hấp dẫn và không bị đóng váng khi luộc cần để khô hẳn mới cho vào tủ lạnh. Khi xếp chân gà ngâm nên chọn hũ thủy tinh và đổ ngập nước.
– Chân gà ngâm sả tắc bị đắng: Do hạt tắc dễ gây hiện tượng đắng, cần loại bỏ hoàn toàn hạt tắc. Đồng thời chỉ cho tắc và chân gà vào nước nắm ngâm khi đã nguội hoàn toàn tránh đắng.
Chân gà ngâm sả tắc sẽ ngon hơn nếu để qua đêm rồi thưởng thức. Món ăn nhâm nhi với ít củ cải trắng muối hay dưa kiệu, lạc rang, nộm bò khô thì ngon tuyệt. Món này ăn không hoặc chấm với muối tiêu vắt quất cũng đều ngon, giữ được hương thơm dịu, cay cay và chua ngọt hấp dẫn. Nhưng chỉ nên để từ 4 – 5 ngày đảm bảo an toàn thực phẩm nhé.
Hi vọng với cách làm chân gà ngâm sả tắc này đã giúp các chị em có món hấp dẫn ăn chơi, đãi chồng bạn bè và người thân.
Hiện nay, rất nhiều trường Cao đẳng áp dụng tuyển sinh bằng phương thức xét…
Y Dược là một trong những ngành học nhận được nhiều sự quan tâm của…
Trường Cao đẳng Y Khoa Phạm Ngọc Thạch ở đâu TPHCM được nhiều bạn thắc…
Trong số các nốt ruồi trên cơ thể, có những vị trí được xem là…
Trong những năm gần đây có rất nhiều các bạn trẻ quan tâm và muốn…
Gà ô chân xanh là giống gà được nhiều sư kê săn đón từ trước…