Hướng dẫn cách làm các loại bánh làm từ bột mì tại nhà
Bột mì có thể chế biến được rất nhiều các món bánh ngon. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm các loại bánh làm từ bột mì đơn giản nhất.
Tóm tắt nội dung
Tổng hợp các loại bánh làm từ bột mì đơn giản
1. Bánh bột mì rán trứng sữa
Nguyên liệu làm bánh:
- Bột mì làm bánh.
- Bột nở.
- Dầu thực vật hoặc bơ.
- Muối, đường, sữa tươi.
- 2 quả trứng.
Các loại bánh làm từ bột mì dễ làm
Cách làm như sau:
Bước 1: Nhào bột
- Cho cả bột mì và bột nở vào, nêm chút đường sau đó đổ dần dần nước lạnh vào hỗn hợp sao cho bột không bị vón cục.
- Cho trứng, bơ, sữa, một ít dầu thực vật, quấy đều sao cho các nguyên liệu hòa trộn vào nhau thật đều. Rồi trộn lẫn 2 hỗn hợp trên lại với nhau.
Bước 2: Rán bánh
Làm nóng chảo, sau đó cho ít bơ lên chảo nóng để bơ tan chảy ra. Dùng môi múc từng muôi bột đổ từ từ vào chảo rồi tạo theo hình cho đẹp mắt. Rán bánh với lửa nhỏ để bánh chín vàng đều từ trong ra ngoài.
>>> Tham khảo thêm: Những món ngon từ thịt lợn xay khiến mọi người mê mẩn
2. Bánh bao
Nếu bạn cảm thấy ngán những chiếc bánh bao nhân thịt thì hãy thử làm món bánh bao chay thanh đạm lạ miệng này để thay đổi khẩu vị cho gia đình nhé.
Nguyên liệu làm bánh:
- Bột mì
- Đường, men nở và 1 chút muối, 20g đường.
- Nước sôi để nguội khoảng 35 độ, tức nước ấm vừa uống.
Các bước thực hiện:
Bánh bao là một trong các loại bánh từ bột mì
Bước 1: Nhào bột
Hòa tan 1 thìa nhỏ đường vào 100ml nước ấm sau đó rắc men nở vào cốc nước và để khoảng 10 phút cho men nở phồng trên mặt nước. Bột mì cho vào bát, trộn đều cùng đường và một chút muối cho đậm đà.
Bước 2: Ủ bột
- Đổ bát men nở và phần nước còn lại vào tô bột rồi trộn đều.
- Sau đó lót màng bọc thực phẩm vào các khuôn làm bánh.
Bước 3: Cho bột vào khuôn
Đổ bột vào các khuôn, nên cho gần nửa khuôn.
- Che kín bột bằng 1 chiếc khăn bông nhúng nước ấm rồi ủ toàn bộ khuôn bột vào chỗ ấm áp và kín gió (Có thể để trong thùng xốp, nồi cơm điện hoặc bọc trong khăn bông lớn).
- Ủ bột khoảng hơn 2 tiếng, cho đến khi thấy bột nở gấp đôi hoặc gấp 3 là được. Cho bánh vào nồi hấp.
Bước 4: Hấp bánh
Hấp chừng 20 phút thì vặn nhỏ lửa và để thêm 5 phút nữa thì bánh sẽ chín và dễ dóc. Bạn có thể hấp lâu hơn nếu làm bánh cỡ lớn.
Bánh đạt là khi bột chín mềm, phía trong bánh xốp rỗng như ruột bánh mì nhưng mềm và thơm.
3. Bánh gối nhân thịt
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 500 gram bột mỳ đa dụng.
- 2 quả trứng gà và trứng cút.
- 220ml sữa tươi loại ít đường, muối, bột nêm, hạt tiêu.
- 50 gram bơ nhạt hoặc mặn có thể thay thế bằng 50ml dầu ăn.
- 4-5 cái mộc nhĩ, một nắm miến dong.
- 1/2 củ đậu hoặc xu hào, 1/2 củ hành tây, hành tím.
Các loại bánh làm tại nhà đơn giản
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế
Các loại rau củ và mộc nhĩ rửa sạch thái sợi cắt nhỏ. Sau đó, phi thơm hành tím, xào thịt lợn với hành tây trước, khi nguyên liệu này chín thì đổ vào hỗn hợp nhân đã thái sẵn.
Trộn hỗn hợp bột cho thật nhuyễn, mịn, nhưng giữ được độ khô để dễ dàng tạo hình. Vỏ bánh chia thành các cục bột nhỏ rồi cán mỏng.
Bước 2: Gói bánh
Mỗi chiếc vỏ bánh bạn quét một lớp lòng đỏ trứng gà quanh mép vỏ, cho phần nhân vào giữa, rồi đặt miếng trứng cút vào, từ từ gấp mép bánh lại và tạo hình gập thành nếp. Bạn nhớ cho nhân vừa đủ, tránh cho quá nhiều làm rách vỏ bánh.
Bước 3: Rán bánh
Đổ dầu ra chảo,chiên bánh ngập dầu với lửa vừa. Bạn chiên đến khi nào thấy vỏ bánh chín vàng ruộm là được. Bánh được ăn kèm dưa góp, rau sống và nước chấm.
4. Bánh hoa quả chiên
Từ bột mỳ có thể làm ra nhiều loại bánh nhân hoa quả khác nhau
Bánh hoa quả chiên là một trong các món bánh chiên đơn giản làm từ bột mì. Với món này bạn chỉ cần chọn loại hoa quả mình thích như khoai lang, khoai lang tây, chuối,… thái lát mỏng hay thái sợi rồi nhúng vào phần bột mì pha hơi loãng với nước có nêm chút gia vị như đường, muối và bắt lên chảo chiên với lửa vừa là được món ăn vặt vô cùng thơm ngon lại đơn giản.
Từ nguyên liệu bột mì các bạn có thể làm được rất nhiều loại bánh ngay tại nhà. Các bạn hãy lưu lại công thức và cách làm các loại bánh làm từ bột mì trên để ăn dần nhé. Chúc các bạn thành công!