Hướng dẫn cách làm các loại bánh làm từ bột năng tại nhà
Bột năng có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon. Nhưng không phải ai cũng biết làm các loại bánh từ thứ bột này. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách làm các loại bánh làm từ bột năng ngon hấp dẫn nhé.
Tóm tắt nội dung
Hướng dẫn cách làm các loại bánh từ bột năng tại nhà
1. Bánh đúc lá dứa xanh
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Bột năng: 200 gram.
- Bột gạo tẻ loại ngon: 200 gram.
- 1 bó lá dứa rửa sạch.
- 1 hộp nước cốt dừa.
- 300 gram đường cát trắng.
- 900 ml nước sạch.
- ½ củ gừng tươi.
- 1 thìa cà phê muối trắng.
- 50 gram vừng trắng rang sẵn.
Bánh đúc – những loại bánh làm từ bột năng
Các bước thực hiện:
Bước 1: Đầu tiên các bạn trộn hỗn hợp bột năng, bột gạo tẻ vào với nhau.
Bước 2: Lá dứa đem xay cùng với khoảng 400ml nước, sau đó lọc lấy phần nước.
Bước 3: Lấy phần nước lá dứa vừa lọc xong hòa cùng với một thìa cà phê muối, 200g đường cát trắng và khoảng ⅓ nước cốt dừa. Khuấy đều tay cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Bước 4: Cho phần hỗn hợp vừa khuấy vào bột đảo đều, cho bột nghỉ khoảng 30 phút rồi cho lên bếp đun đến khi bột sôi. Các bạn chú ý giám sát bột nhé, thi thoảng bột sôi lục đục thì lấy đũa khuấy đều cho tan bong bóng. Có thể điều chỉnh màu sắc xanh cho bánh đậm nhạt bằng cách điều chỉnh lượng lá dứa sao cho phù hợp.
Bước 5: Tráng khuôn bánh bằng một lớp dầu ăn, rồi đổ phần bánh chín vào khuôn dàn đều, cho nước vào nồi hấp đun thật sôi rồi cho bánh vào hấp đến khi chín. Lấy bánh ra để nguội, cắt bánh thành từng miếng rồi để vào tủ lạnh bánh sẽ giòn và dai.
Các bạn bày bánh ra đĩa rưới nước cốt dừa lên mặt bánh, rắc vừng rang lên, chấm với nước thơm mùi gừng ngậy vị dừa cay cay ngọt ngọt thật là đã.
Phần nước chấm bánh làm rất đơn giản. Gừng giã nhỏ vắt lấy nước, cho đường kính, một thìa cà phê muối, nước cốt dừa và 3 thìa bột năng cùng 500ml nước lọc vào khuấy đều. Cho lên bếp đun sôi đến khi hỗn hợp sệt lại là có thể dùng được.
>>>> Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách làm các loại bánh làm từ bột nếp đơn giản
2. Bánh bột lọc gói lá chuối
Bánh bột lọc nhân thịt tôm gói trong lá chuối tạo nên hương vị cực thơm ngon mang đậm nét dân dã của quê hương.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Bột năng: 200g.
- Tôm tươi: 200g.
- Thịt heo xay: 100g.
- Gia vị: 1 thìa cà phê muối, 45g đường, 1 thìa cà phê bột nêm, tiêu, dầu điều và nước mắm, 1 thìa cà phê dấm chua.
- Lá chuối, hành lá, ớt.
- Dầu ăn, nước sạch.
Các loại bánh làm từ bột năng
Các bước thực hiện:
Bước 1: Tôm rửa sạch, lột vỏ ướp gia vị vừa ăn cùng với 100g thị xay khoảng 15p. Sau khi ướp xong cho lên bếp xào sơ qua rồi để nguội.
Bước 2: Cho 200g bột năng cùng với 1 thìa cà phê muối và 150ml nước trắng vào nhào bột đến khi bột không còn dính tay là được. Lá chuối các bạn rửa sạch cắt thành từng khổ với kích thước 20x25cm và phết một lớp dầu ăn lên trên mặt lá.
Bước 3: Cắt bột thành từng miếng nhỏ cho phần thịt và tôm đã xào trước đó vào giữa rồi cuộn lá chuối lại. Sau đó cho phần bánh đã được gói vào hấp cách thủy khoảng 15 phút.
Bước 4: Bóc bánh bày ra đĩa rồi rưới hành phi lên.
Các bạn pha nước chấm bánh bằng cách cho nước, đường và dấm trộn đều rồi đun đến khi nước vừa sôi, có thể cắt vài lát ớt vào để vừa tạo vị cay và màu sắc cho bát nước chấm.
3. Món bánh da lợn
Đây là một món ăn dân dã và rất quen thuộc với nhiều người. Và nếu bạn đang muốn tìm các loại bánh làm từ bột năng thì đây chính là sự lựa chọn chính xác.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Bột năng, bột gạo.
- Đậu xanh, 1 ống hương vani.
- Lá dứa.
- Đường, dầu ăn.
Bánh da lợn là một trong các loại bánh được làm từ bột năng
Các bước thực hiện:
Bước 1: Đậu xanh rửa sạch rồi ngâm nước sôi khoảng 3 – 4 tiếng. Sau đó bạn đổ đậu vào nồi, đổ nước ngang mặt đậu và đặt lên bếp nấu cho chín mềm.
Bước 2: Khi đậu đã chín, bạn cho ít muối vào xới đều đậu rồi đem đi xay nhuyễn.
Bước 3: Lá dứa rửa sạch cho vào máy xay lọc lấy nước.
Bước 4: Bạn chia đường, bột năng và bột gạo làm 2 phần, 1 phần bạn trộn đều với nước cốt dừa, đậu xanh xay nhuyễn và 1 ống vani. Phần còn lại bạn cho thêm nước cốt lá dứa vào và khuấy cho đều.
Bước 5: Bước này là bước chuẩn bị nước hấp bánh. Bạn phết 1 lớp dầu ăn mỏng vào khuôn để bánh khi hấp không bị dính. Bạn cho bột từ từ vào khuôn theo từng lớp khác nhau. Lớp đầu tiên chín rồi bạn mới cho lớp thứ hai lên, cứ như vậy cho đến đầy khuôn miệng bánh.
Hi vọng qua bài viết trên các bạn đã biết làm các loại bánh làm từ bột năng ngon hấp dẫn cho gia đình và bạn bè mình rồi chứ. Chúc các bạn thành công.