Gợi ý cách làm món gỏi chân gà bóp Huế và chân gà bóp sả tắc
Dân nghiền chân gà chắc chắn không thể bỏ qua món ăn khoái khẩu là chân gà bóp Huế. Với những nguyên liệu đơn giản và cách thực hiện vô cùng dễ dàng, bạn sẽ có đĩa chân gà bóp Huế thơm ngon hấp dẫn nhé.
Tóm tắt nội dung
1. Chân gà bóp sả tắc
1.1 Nguyên liệu chuẩn bị
- Chân gà: 500 gram (tùy số lượng người ăn)
- Tắc (quất): 15 quả
- Chanh: 3 quả.
- Sả: 7 – 8 nhánh.
- Ớt: 5 – 6 quả
- Hành tím: 4 củ.
- Tỏi: 5 tép.
- Gừng: 1 củ nhỏ.
- Gia vị: muối, đường, mắm, hạt nêm, bột ngọt, …
Xem thêm: Gợi ý làm món chân gà sốt cay Hàn Quốc, chân gà sốt me, chân gà sốt Thái
1.2 Sơ chế nguyên liệu
Chân gà mua về rửa sạch, ngâm với nước muối loãng 10 – 15 phút rồi rửa lại thật sạch. Chặt chân gà vừa miếng đủ ăn. Đặt 1 nồi nước lên bếp. Nước sôi bạn cho 1 thìa muối i ốt vào rồi cho chân gà vào luộc cùng. Cho thêm vài 3 lát gừng cho vào nồi luộc cho thơm và khử mùi hôi của chân gà.
Khi chân gà chín lập tức thả toàn bộ chân gà sang một tô nước đá lạnh to để giúp tăng độ giòn khi ăn. Khoảng 10 – 15 phút sau thì vớt chân gà ra ngoài để ráo nước.
Các nguyên liệu khác: Hành tím và tỏi lột vỏ, đập dập, ớt bằm nhỏ, gừng rửa sạch, cắt sợi lát mỏng. Sả rửa sạch, cắt thành từng khúc cỡ bằng ngón tay út.
1.3 Chế biến món chân gà bóp sả tắc
Đổ phần chân gà vào một tô lớn tiến hành trộn gia vị bao gồm: 2 thìa bột canh, 3 thìa đường, 2 thìa nước mắm, tỏi, gừng, ớt đập dập, sả đã cắt dọc và vắt 3 quả chanh vào.
Bạn đeo găng tay ni lông vào rồi bóp đều khoảng 3 phút thì cắt đôi quất và lá chanh đã thái vào bóp cùng. Trộn thật đều nguyên liệu để trong vòng 20 – 30 phút cho ngấm gia vị là có thể tiến hành ăn ngay được rồi nhé.
Ngoài ra bạn có thể thay thế nguyên liệu với xoài non, dưa chuột hoặc cà rốt nhé.
Pha nước chấm chấm kèm nếu thích theo công thức sau : 2 thìa muối, 2 thìa đường, 1 thìa tiêu, 1 thìa bột ngọt, 1 quả ớt đập dập. Sau đó bạn cho 1 ít nước ướp chân gà vào và thái thêm 3,4 lát quất cho vào là được nhé.
Click ngay: Cách làm chân gà chiên giòn rụm và chân gà chiên mắm
2. Chân gà bóp Huế
Chân gà bóp Huế là món ăn đặc trưng của người dân xứ Huế mà rất nhiều người yêu thích.
2.1 Nguyên liệu chuẩn bị
- Chân gà: 500 gram (tùy số lượng người ăn)
- Cà rốt: 1 củ
- su hào: 1 củ
- Hành tây
- Mè trắng
- Chanh, quất
- Rau mùi, rau răm
- Gừng, sả, tỏi
- Gia vị: muối, đường, mắm, hạt nêm, bột ngọt, dấm …
2.2 Sơ chế nguyên liệu
Chân gà mua về rửa sạch, ngâm với nước muối loãng 10 – 15 phút rồi rửa lại thật sạch. Cho chân gà vào nồi đổ nước sấp chân gà, thêm 1 ít bột canh, gừng và sả để luộc giúp chân gà thơm ngon hơn.
Luộc chín chân gà rồi tắt bếp, đổ chân gà sang một tô nước đá lạnh to để giúp tăng độ giòn khi ăn. Khoảng 10 – 15 phút sau thì vớt chân gà ra ngoài để ráo nước. Bạn có thể rút xương chân gà nếu thích nhé.
Các nguyên liệu khác: Cà rốt, su hào đem bào sợi dài. Hành tây thái mỏng ngâm với nước để giảm bớt độ hăng. Rau mùi, ½ phần rau răm thái nhỏ.
2.3 Cách làm món chân gà bóp Huế
Tiến hành trộn chân gà với các gia vị bao gồm: 2 thìa bột canh, 3 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 1 thìa dấm, tỏi, gừng, ớt đập dập. Cho cà rốt, su hào, hành tây đã sơ chế vào rồi trộn đều các nguyên liệu để thấm gia vị.
Sau khoảng 20 – 30 phút, bạn bày gỏi chân gà bóp Huế ra đĩa, trang trí thêm ½ phần rau răm còn lại lên trên cho đẹp và bắt đầu thưởng thức thôi.
Trên đây là gợi ý cách làm món gỏi chân gà bóp Huế và chân gà bóp sả tắc. Chúc các bạn thực hiện thành công.