Gà 7 món gồm những món gì và cách chế biến
Gà mẹt hay còn gọi là gà 7 món là một nét ẩm thực độc đáo của miền Bắc. Một mẹt thức ăn đầy đủ có nhiều hương vị được bày biện đẹp mắt, hấp dẫn. Vậy gà 7 món gồm những món gì?
Tóm tắt nội dung
Gà 7 món gồm những món gì?
Mỗi món ăn được chế biến theo cách khác nhau, với mùi vị riêng biệt và được trình bày đẹp mắt còn kích thích vị giác của người thưởng thức. Vậy gà 7 món gồm những món gì?
Gà rang muối
– Nguyên liệu làm gà rang muối:
- 1kg thịt gà ta
- 1 quả trứng gà
- 1 bát nhỏ bột năng
- 10 củ sả
- 5 lá chanh
- Gia vị: Nước mắm, muối, dầu ăn,hạt tiêu…
– Nguyên liệu làm bột muối:
- 1 bát con gạo nếp
- 1 bát con gạo tẻ
- 1 thìa cà phê muối trắng
- 1 thìa cà phê đậu xanh đã bóc vỏ
– Cách chế biến:
- Gà mua về rửa sạch với nước, sau đó chặt miếng vừa ăn, chần qua với hành tây, gừng và một chút gia vị.
- Ướp gà với chút nước mắm, hạt nêm, tiêu, dầu ăn và lòng đỏ trứng. Bọc kín lại và cất tủ lạnh khoảng 30 phút, khi nào bắt đầu ăn thì bỏ ra chiên.
- Sả bóc phần vỏ rồi cắt khúc và lấy dao nhọn tước ra thành dạng sợi. Lá chanh thái sợi.
- Bắc một chiếc nồi lên bếp, cho lần lượt sả và lá chanh vào dầu ăn lúc dầu đang nóng, chiên đến khi vàng rồi vớt riêng ra đĩa. Sau đó, dùng chỗ dầu ăn trong nồi đó để chiên gà.
- Lăn gà đã ướp ở trên qua bột năng hoặc bột ngô rồi thả vào nồi dầu nóng. Chiên đến khi gà xém vàng thì vớt ra đĩa. Lần lượt chiên 4 – 5 miếng trong một mẻ và không chiên lâu quá vì gà sẽ bị khô bên trong.
- Sau khi đã chiên gà, cho tất cả gà vào chảo khô sạch để xóc đều gà với hỗn hợp muối đã làm từ trước và sả, lá chanh đã chiên vàng.
Gà 7 món gồm những món gì và cách chế biến
Xem thêm: Kê gà làm món gì ngon cho cả gia đình
Gà nướng
– Nguyên liệu:
- 400g thịt đùi gà lọc bỏ xương
- 1,5 thìa sa tế
- 1,5 thìa súp dầu ăn
- Muối, tiêu, ớt
– Cách chế biến:
- Chuẩn bị phần gia vị ướp thịt gà. Đầu tiên cho 2 trái ớt và 3 tép tỏi đã bóc vỏ vào cối giã nhuyễn.
- Sau đó cho tiếp cho nửa muỗng canh muối hột, 1/4 muỗng bột ngọt, 1 muỗng đường vào và tiếp tục giã đến khi muối nhuyễn. Thêm sa tế vào rồi trộn đều hỗn hợp ướp gà trong khoảng 15 phút.
- Thịt gà sau khi ướp sẽ đem nướng trên bếp than hồng, khi nướng bạn chú ý trở thịt gà liên tục để thịt không bị cháy.
- Sau khi vàng đều phần bề mặt không có da gà của miếng thịt thì quét đều 50ml dầu ăn lên cho bề mặt thịt khi nướng không bị khô.
- Nướng với lửa nhỏ khoảng 15 phút nữa là dùng được.
Xôi gà mỡ hành
– Nguyên liệu:
- Gạo nếp: 1/2 kg
- Mỡ gà: 3 muỗng
- Củ tỏi: 1/2 củ
- Muối: 1/2 muỗng cà phê
- Nước dùng gà: 300ml
- Lá dứa
- Hành lá: 2 cây
– Cách chế biến:
- Hành lá rửa sạch rồi cắt nhỏ cho vào chén.
- Tỏi đập dập, phi thơm cùng với mỡ gà. Khi tỏi dậy mùi thơm dùng muỗng múc một ít dầu cho vào chén hành lá đã được cắt sẵn để làm mỡ hành.
- Phần còn lại, cho gạo nếp vào xào cùng, tiếp theo cho nước dùng gà vào xào. Xào đến khi nước dùng gà được gạo nếp hút hết thì bắt đầu mang đi hấp.
- Rải gạo nếp ra một cái xửng, thêm lá dứa và hấp trong khoảng 30 phút là xôi chín.
- Cuối cùng cho xôi ra một cái chén, nén chặt sau đó úp ngược chén ra mẹt gà, sau đó cho thêm mỡ hành lên trên.
Gỏi gà xé phay
– Nguyên liệu:
- Thịt ức gà
- Cổ gà
- Chân gà: 1 cặp
- Rau răm, hành tây, muối ớt đỏ, chanh, đường, bột ngọt
– Cách chế biến:
- Chân gà, ức gà, cổ gà luộc chín rồi xé miếng vừa ăn.
- Hành tây cắt mỏng (dùng 1 – 2 của hành tây, tùy sở thích của gia đình).
- Cho thịt gà đã được xé miếng và hành tây vào một cái tô lớn. Sau đó, cho thêm muối ớt đỏ, bột ngọt, đường, nước cốt chanh vào trộn đều.
- Khi đã trộn đều cho thấm vị, bạn cho thêm rau răm và bày lên mẹt.
Lòng mề gà xào mướp
– Nguyên liệu:
- Lòng mề gà
- 1 quả mướp
- Tiêu, rau ngò
- Gia vị nước mắm, hạt nêm, bột ngọt
– Cách chế biến:
- Lòng mề gà sơ chế với muối hạt cho sạch, mướp gọt vỏ và rửa sạch với nước. Lòng mề gà thái miếng ướp với gia vị vừa vặn.
- Bắc chảo lên bếp với một chút dầu ăn, sau đó cho lòng mề gà vào chảo đảo cho xoăn lại rồi đổ ra đĩa riêng. Tiếp tục bỏ mướp đã cắt sẵn bỏ vào chảo và đổ lòng gà vào đảo nhanh tay.
- Bạn nêm gia vị cho vừa ăn và bày thành phẩm ra đĩa, thêm lá chanh cho đẹp mắt.
Gà 7 món gồm những món gì và cách chế biến
Xem thêm: Cách làm món gà ướp ngũ vị hương ngon miệng
Gà xào sả ớt
– Nguyên liệu:
- 400g thịt gà nòi
- Tỏi, ớt, bột cà ri, hạt tiêu, mắm, muối, sa tế, dầu ăn, sả tươi.
– Cách chế biến:
- Gà rửa sạch và thái miếng nhỏ. Sau đó ướp với tỏi, gừng, ớt băm nhuyễn, muối, đường, mì chính, tiêu, 1 chút dầu ăn cho mềm thịt gà.
- Tiếp đó, bạn cho chút dầu ăn vào chảo rồi phi thơm tỏi, sả và cho thịt gà vào xào đến săn lại rồi nêm gia vị cho vừa.
- Cho ít bột cari vào cùng với phần sả còn lại vào xào, đảo tay liên tục để thịt không bị cháy và lên màu vàng đẹp mắt rồi tắt bếp.
- Cuối cùng, bạn bày ra đĩa trang trí ớt thái miếng xung quanh sao cho hài hòa.
Gà hấp lá chanh
– Nguyên liệu:
- Gà nguyên con: 1.5 – 2 kg
- Lá chanh: 10 – 15 lá
- Gừng: 2 củ vừa
- Sả cây: 3 – 4 cây
- Muối hột: 500gr
- Ớt, chanh
- Gia vị: muối trắng, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay, đường…
– Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gà rửa sạch với nước, cắt bỏ tuyến dầu ở đuôi gà. Sau đó dùng muối hột cùng với gừng chà lên mình gà thật kỹ để khử đi mùi hôi và lông măng còn sót. Rửa lại với nước nhiều lần và để ráo.
- Lá chanh rửa sạch, một nửa cắt sợi, một nửa để nguyên.
- Gừng rửa sạch, cạo vỏ, một nửa băm nhỏ, một nửa cắt lát.
- Ớt chẻ đôi, bỏ hạt.
- Sả cây rửa sạch, bóc phần lá ra, đập dập, cắt khúc 5 – 7cm.
Bước 2: Ướp gà
- Ướp sơ gà với 2 muỗng cafe muối, 1 ít tiêu trong 5 – 10 phút, mát xa gà để thịt được thấm đều gia vị.
- Cho các nguyên liệu gừng băm nhỏ, sả cây đập dập, lá chanh cắt sợi, ớt vào chén, trộn đều lên. Dùng tay chà hỗn hợp vừa trộn lên con gà, cho vào trong bụng gà và ướp thêm 15 phút.
Bước 3: Cách hấp gà lá chanh
- Chuẩn bị một cái nồi to, đáy dày rồi cho muối hột vào phủ kín mặt nồi, dày khoảng 1 – 1.5cm.
- Dùng lá cây sả, gừng cắt lát, lá chanh còn nguyên, một ít ớt phủ lên mặt lớp muối.
- Cho gà lên dĩa đá hoặc để trực tiếp vào, lưu ý không để gà tiếp xúc với muối bên dưới. Sau đó, đậy kín nắp và hấp với lửa vừa trong 30 phút nếu gà nhỏ, 40 – 45 phút nếu gà to.
- Dùng đũa xiên vào những phần thịt dày, nếu không có nước hồng chảy ra là gà đã chín.
Bước 4: Làm muối chấm
- Cho vào chén 1 ít bột ngọt, 1 muỗng canh muối, đường, tiêu và 1 trái ớt (gia giảm theo khả năng ăn cay của mỗi người).
- Dùng chày giã sơ, vắt một ít nước cốt chanh và trộn đều là đã có nước chấm hấp dẫn ăn kèm với gà hấp lá chanh.
- Có thể cho thêm ít lá chanh cắt sợi để bắt mắt hơn.
Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc gà 7 món gồm những món gì và cách chế biến từng món.