Hướng dẫn cách làm món gà chiên mắm ngon cho cả gia đình
Món gà chiên mắm có hương vị khác biệt hẳn so với các món ăn khác như gà luộc, gà rang, gà nướng. Món gà chiên vàng giòn dính nước sốt sền sệt bắt mắt, thịt cánh đậm đà vừa miệng thơm mùi mắm tỏi chắc chắn sẽ là bữa ăn ngon cho cả gia đình.
Tóm tắt nội dung
Hướng dẫn cách làm món gà chiên mắm
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Cánh gà 4 cái
- Rau xà lách 1 cây
- Bột mì 2 muỗng canh
- Hành tím 2 củ
- Tỏi 3 tép
- Dầu ăn 3 muỗng canh
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Đường 1 muỗng canh
Cách chế biến:
Sơ chế các nguyên liệu
- Cánh gà mua về rửa thật sạch với nước và để cho ráo nước, để cánh gà khi chiên được giòn và ngon hơn bạn cho 2 muỗng canh bột mì vào trộn đều và để trong vòng 5 phút.
- Xà lách mua về nhặt từng lá, rửa sạch 2 – 3 lần với nước và để ra rổ.
- Hành và tỏi lột vỏ, rửa sơ qua nước và băm nhuyễn.
Xem thêm: hướng dẫn cách làm món chân gà sốt cay
Chiên cánh gà
- Đầu tiên bắc chảo lên bếp, sau đó cho 3 muỗng canh dầu ăn vào và đun với lửa nhỏ. Tiếp đến lấy đũa thử dầu, nếu nổi bong bóng là dầu đã nóng, lúc này mình mới cho cánh gà vào chiên.
- Tiếp tục chiên cánh gà cho đến khi vàng giòn đều hết hai mặt, sau đó cho ra dĩa và tắt bếp.
Lưu ý: Để cánh gà có độ chín vàng vừa phải và không bị khét bạn nên để lửa vừa, không được để lửa quá to.
Làm nước sốt
- Phần dầu ăn trong chảo bạn lấy ra, chỉ để lại 1 lượng ít đủ để xào hành và tỏi. Sau khi phi hành tỏi đã vàng thơm rồi thì cho vào chảo 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh đường.
- Các bạn đun với lửa vừa đến khi nước sốt sánh mịn lại, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn thì tắt bếp, trang trí thêm một ít rau xà lách và rưới nước sốt lên cánh gà.
Thành phẩm
Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món cánh gà chiên nước mắm cực kì thơm ngon mà lại đơn giản vô cùng, miếng cánh gà giòn rụm cùng với nước sốt ngon ngọt sánh mịn ăn với cơm trắng, chắc chắn sẽ khiến cả nhà ăn ai nấy đều khen nức nở.
Cách làm thịt gà chiên mắm với nguyên liệu khác
Bạn có thể chế biến biến tấu thịt gà chiên nước mắm với một số nguyên liệu khác để làm tăng thêm sự đa dạng của món ăn, ví dụ như hành tây. Ngoài những nguyên liệu cơ bản, món thịt gà chiên mắm với hành tây cần có thêm ớt trái, tương ớt và bột chiên giòn. Món này thường dành cho những người thích ăn cay hơn.
Xem thêm: cách làm món khô gà bơ tỏi hấp dẫn cho gia đình
Cách làm thịt gà chiên nước mắm với hành tây như sau:
- Bước 1: Thái dọc hành tây thành dạng sợi, cắt ớt thành từng khoanh nhỏ.
- Bước 2: Thịt gà sau khi sơ chế và ướp như cách làm truyền thống trong 15 – 20 phút thì trộn đều với bột chiên giòn trước khi cho vào chảo dầu chiên.
- Bước 3: Chiên gà với dầu nóng đến khi da gà vàng giòn, thịt gà chín thì vớt ra giấy thấm dầu để ráo.
- Bước 4: Sử dụng một cái chảo khác, đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn và tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Phần đường và nước mắm trong cách làm thịt gà chiên nước mắm được pha với tỉ lệ 1:2, rồi khuấy đều với tương ớt và ớt trái đã cắt khoanh. Cho hỗn hợp vào chảo đảo đều cho quyện với dầu và tỏi thì cho thịt gà đã chiên vào. Để lửa lớn và nhanh tay đảo thịt gà để nước sốt ngấm vào gà.
- Bước 5: Để lửa nhỏ rồi cho hành tây cắt sợi vào chảo. Đảo nhẹ tay và khi phần nước sốt sệt lại thì tắt bếp.
Thêm ngay món ăn lạ miệng, đưa cơm này vào thực đơn nấu nướng hàng ngày chắc chắn bạn sẽ nhận được vô vàn lời khen từ những người thân yêu. Cách làm món cánh gà chiên mắm này không hề khó mà nó rất đơn giản, chỉ trong 35 phút là xong.
Hy vọng rằng món gà chiên mắm mà chúng tôi giới thiệu hôm nay sẽ xuất hiện trên bàn ăn nhà bạn hôm nào đó. Chúc các bạn có những bữa ăn đầm ấm bên những người thân yêu của mình.