Công Thức Làm Gà Hầm Thuốc Bắc Thơm Ngon Bổ Dưỡng

Thịt gà cung cấp hàm lượng protein cao đồng thời chứa ít chất béo, là thực phẩm bổ sung nhiều chất tốt cho cơ thể. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu công thức làm gà hầm thuốc bắc thơm ngon bổ dưỡng qua bài viết dưới đây nhé!

Tóm tắt nội dung

Tác dụng của món gà hầm thuốc bắc

ga-ham-thuoc-bac
Công dụng của món gà hầm thuốc bắc

Gà hầm thuốc bắc còn được gọi là gà tiềm thuốc bắc. Đây là món ăn đặc biệt bổ dưỡng, giúp bổ sung dưỡng chất nhanh cho cơ thể, thích hợp cho người già, người suy nhược cơ thể, người mới ốm dậy, phụ nữ mang thai hoặc sau sinh. Tác dụng cụ thể của gà gầm thuốc bắc:

-Điều trị cảm cúm: giảm triệu chứng ho khan, tan đờm, bồi bổ cơ thể.

-Gà hầm thuốc bắc giúp bổ sung năng lượng cho người thể trạng yếu.

-Giúp bồi bổ sức khỏe xương khớp, giúp xương mau lành.

-Nhiều dinh dưỡng, hàm lượng chất béo và cholesterol thấp, phù hợp với người bệnh tim mạch.

-Món gà hầm thuốc bắc ích khí, bổ huyết, hàm lượng sắt cao tốt cho phũ nữ có thai.

Chọn gà làm hầm thuốc bắc

Loại gà tốt nhất để hầm cùng thuốc Bắc là loại gà ác. Gà ác có kích thước nhỏ, trọng lượng khi trưởng thành chỉ 1-1.5kg. Da thịt và xương gà ác màu đen, lông trắng, chân có 5 ngón.

Gà ác có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể hơn gà thường. Nếu khó mua gà ác có thể chọn gà tre hay gà ta để thay thế.

Đọc thêm: Gà 1 tháng tuổi

Sơ chế gà ác

-Gá ác không cắt tiết mà bóp, dìm nước chết để giữ tiết. Đun nước nóng già đổ vào thau sau đố thả gà ác vào vài lần rồi vặt sạch lông, rửa sạch rồi mỏ moi, bỏ lòng. Khi mổ xong không rửa lại với nước để gà không bị tanh, và mất phần tiết.

-Mổ gà xong cho vào nồi ướp với 1 thìa muối, rắc đều trong và ngoài thân gà, ướp trong 30 phút.

Công thức làm gà hầm thuốc bắc thơm ngon

Gà hầm thuốc bắc đơn giản

Nguyên liệu

-Gà ác: 1 con

-Kỳ tử: 30g

-Táo tàu khô: 50g

-Gừng tươi: 1 củ

-Gia vị: Muối, bột ngọt

Cách làm gà hầm thuốc bắc

-Kỳ tử chần qua nước nóng rồi bớt ra để ráo.

-Dùng nồi đất hoặc nồi đế dày, cho gà và kỳ tử, táo tàu, gừng thái lát vào nồi sau đó đổ nước xấp mặt và rồi đậy kín. Đun nhỏ lửa hầm trong 1 tiếng. Nên nếm vừa ăn rồi tắt bếp.

Gà hầm thuốc bắc hạt sen

ga-ham-thuoc-bac
Gà hầm thuốc bắc hạt sen

Nguyên liệu

-Gà ác: 2 con

-Hạt sen khô: 100g

-Gói gia vị thuốc bắc (kỳ tử, đẳng sâm, ý dĩ, táo tàu): 1 gói

-1 nhành gừng

-Nấm rơm, nấm hương: 50g

-Gia vị: muối, bột ngọt

Cách làm gà hầm thuốc bắc hạt sen

-Gia vị thuốc bắc cho chần qua nước nóng rồi rửa sạch để ráo.

-Hạt sen ngâm nước âm 30 phút cho nở mềm, nên chọn loại hạt vẫn còn tâm sen, khi ăn hơi đắng nhưng tốt cho sức khỏe. Ngâm xong vớt ra để ráo nước.

-Cho gà vào nồi sau đó cho các nguyên liệu thuốc bắc, gừng, nấm hương, hạt sen vào và đổ nước xấp mặt gà. Đun với lửa lớn cho đến khi nước sôi thì nêm nếm gia vị vừa ăn và cho lửa nhỏ hầm khoảng 2 tiếng. Múc gà ra bát và thưởng thức khi còn nóng.

Gà hầm thuốc bắc ngải cứu

Nguyên liệu

-Gà ác: 1 con

-Ngải cứu: 1-2 mớ

-Gia vị thuốc bắc: 1 góic

-Gừng: 1 nhánh

-Muối, hạt nêm

Cách thực hiện gà hầm thuốc bắc ngải cứu

-Ngải cứu bỏ rễ và lá úa, rửa sạch và để ráo nước. Gừng cạo sạch vỏ và đập dập.

-Cho gói gia vị thuốc bắc và gừng tươi vào nồi thị gà, cho hạt nêm và ướp gà khoảng 1 tiếng. Đặt nồi lên bếp, thêm 500ml nước lọc và đun lửa nhỏ. Khi thịt gà mềm thì cho rau ngải cứu vào nồi. Đun khoảng 10 phút và tắt bếp.

Lưu ý khi làm món gà hầm thuốc bắc

-Thịt gà chứa nhiều chất đạm, không nên ăn món này quá nhiều. Chỉ nên ăn 2 lần mỗi tuần.

-Những người đang điều trị viêm nhiễm cần tham khảo ý kiến bác sĩ khi ăn.

-Người bị huyết áp cao cũng cần lưu ý khi ăn vì gà các tăng dương tính, kích phong nhiệt.

-Chọn mua gói thuốc bắc chất lượng để đảm bảo hương vị món ăn: kiểm tra xuất xứ, hạn sử dụng,…

Xem thêm: Gà h’mông giống

Bên trên đây là công thức làm món gà hầm thuốc bắc vừa thơm ngon lại bổ dưỡng. Hãy áp dụng để có món ăn bổ sung cho thực đơn gia đình nhé. Chúc các bạn thành công.

Rate this post