Cách Làm Gà Hấp Muối Đơn Giản Và Ngon Nhất
Gà hấp muối là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị khó cưỡng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm gà hấp muối đơn giản và ngon nhất qua bài viết dưới đây để chiêu đãi cả nhà nhé!
Tóm tắt nội dung
Món gà hấp muối
Thịt gà thơm phức, chín mềm hòa quyện hài hòa cùng nước chấm đậm đà sẽ khiến bạn ngấy ngây. Với nguyên liệu dễ kiếm cách làm đơn giản bạn sẽ có ngay món gà hấp muối ngon đỉnh, ăn với cơm hay làm món nhậu đều hết xảy.
Cách chọn gà ngon
-Khi làm gà hấp muối nên chọn gà ta thay vì gà công nghiệp, bởi loại gà này cho thịt dai, săn chắc chứ không bị bở, nhiều mỡ.
-Tránh mua gà quá to hay quá nhỏ. Gà quá to thịt dễ bị bã hoặc bơm nước, gà quá nhỏ sẽ non, không ngon.
-Thịt gà màu phải tươi, phần thịt bên trong đỏ hồng tự nhiên, da gà màu vàng nhạt không vết bầm hay máu tụ.
Cách khử mùi hôi ở gà
-Làm sạch gà sau khi cắt tuyến dầu hôi ở đuôi gà.
-Dùng muối và giấm pha cùng nước sạch rồi cho gà vào ngâm 5 phút rồi đem rửa sạch với nước.
-Hoặc có thể dùng gừng tươi đập dập cho vào bát rượu gạo, lấy hỗn hợp chà xát lên bề mặt gà và ướp 30 phút thì đem đi rửa sạch với nước.
Đọc thêm: Gà hầm thuốc bắc
Cách làm gà hấp muối ngon lại đơn giản
Gà hấp muối sả
Nguyên liệu
Gà: 1 con 1.5kg
Muối hột: 700g
Sả: 10 củ
Gừng: 3 củ
Ớt: 3 quả
Lá chanh: 100g
Dụng cụ: Giấy bạc, nồi gang, nồi đất.
Cách làm
-Sơ chế gà để khử mùi hôi và để ráo nước.
-Sả, gừng, ớt, lá chanh rửa sạch. Sả 1 phần đập dập và 1 phần băm nhuyễn, lá chanh cắt đôi. Gừng cạo vỏ rửa sạch thái lát và băm nhuyễn.
-Rửa sạch nồi đế dày và lau khô.
-Cho 1 thìa sả băm, gừng, ớt, lá chanh thái nhỏ, ½ thìa ớt, 1 thìa hạt nêm, bột tiêu trộn đều. Tùy theo khẩu vị gia đình cho lượng ớt và muối vào để món ăn ngon nhất. Chà sát hỗ hợp lên khắp thịt gà rồi để 20 phút ướp. Dùng ít sả đập dập, lá canh, lát gừng cho vào bụng gà để thịt gà thơm hơn.
-Khi hấp gà để tránh thịt gà cháy dính vào thành nồi bạn bọc quanh thành nồi một lớp giấy bạc rồi cho muối và dàn đều muối phủ kín đáy nồi. Sau cho lớp sả và lá chanh lên trên mặt muối hột. Rồi cho gà vào nồi trên lớp sả và lá chanh, tránh tiếp xúc với muối không bị mặn. Cho nốt phần sả và lá chanh còn lại phủ lên gà. Đậy kín nắp, bật bếp và hấp gà khoảng 30 phút.
-Để lửa lớn trong 5 phút đầu cho nồi nóng rồi để lửa nhỏ dần trong 20-30 phút. Tắt bếp và đề yên nồi hấp trên bếp 10 phút.
-Ăn thịt chấm cùng muối tiêu hoặc nước mắm tùy vào sở thích.
Gà hấp muối ớt
Nguyên liệu
Gà: ½ con (khoảng 1 kg)
Lá chanh, lá nếp: 100g
Hành khô: 3 củ , Gừng: 1 củ, Sả: 5 cây, Chanh: 1 quả
Tỏi và ớt băm
1 ít tiêu xay, 1 bát muối hột, 2 thìa muối tôm
½ thìa cà phê đường
Cách làm
Tương tự như làm với gà hấp muối sản, chỉ là lần này cần ướp nhiều ớt bột để gà hấp có màu đỏ đẹp hơn.
-Gà mua về rửa sạch để ráo nước.
-Cho muối và ớt vào cối giã nhuyễn hồn hợp. Thoa đều phần muối ớt lên trên bề mặt của gà và ướp khoảng 45 phút.
-Lấy nồi đế dày, có thể sử dụng nồi cơm điện, cho 500g muối hột trải đều khắp đáy nòi. Xếp lên trên muối là sả đập dập, lá chanh, rồi đặt gà lên cùng. Đậy nồi cơm rồi bật chế độ nấu để khoảng 40-45 phút. Nếu thử đâm nhẹ đũa vào thấy thịt gà không có máu đỏ là gà đã chín.
Cách làm muối chấm gà
-Cho vào bát nước chấm ½ thìa bột canh cùng 1/3 thìa hạt tiêu sau đó vắt 1/3 quả chanh hoặc 1-2 quả quất, dùng đũa khuấy đều gia vị tan.
-Nếu chấm gà bằng nước mắm: pha theo sở thích: cần có bột ngọt, ớt băm, tiêu bột và lá chanh.
Nhóm người không nên ăn gà hấp muối
-Người có vết thương hở hay vừa phẫu thuật xong.
-Bệnh nhân mắc bệnh cao huyết áp hoặc bệnh tim mạch.
-Người mắc chứng khó tiêu hoặc táo bón.
-Người bệnh sỏi thận.
-Người đang bị thủy đậu.
Xem thêm: Gà h’mông giống
Bên trên đây là công thức làm món gà hấp muối siêu ngon và đơn giản. Tham khảo công thức và làm món ngon chiêu đãi cả nhà nhé. Chúc bạn ngon miệng!