Bật mí công thức nấu món gà kho tiêu đậm đà
Thịt gà kho tiêu là món ăn có hương vị đậm đà, cùng màu sắc bắt mắt được nhiều người yêu thích. Cách chế biến món ăn này cũng khá đơn giản, chỉ với công đoạn là bạn đã có ngay món gà kho tiêu cho gia đình.
Tóm tắt nội dung
Cách nấu món gà kho tiêu xay
Nguyên liệu:
- Đùi gà lóc xương 3 cái
- Tỏi 1 tép
- Hành lá 1 ít
- Giấm 1 ít
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Gia vị thông dụng: muối, đường, hạt nêm, tiêu xay…
Cách chế biến gà kho tiêu xay:
– Sơ chế thịt gà
- Thịt gà mua về rửa qua với nước sạch. Để khử mùi hôi của thịt gà, bạn pha loãng muối, giấm với nước sạch trong một cái tô lớn. Ngâm thịt gà trong hỗn hợp này khoảng 10 phút rồi rửa lại thật sạch với nước.
- Lọc bỏ hết phần mỡ gà để món ăn không bị ngán, sau đó bạn cắt thịt gà thành những miếng vừa ăn.
– Sơ chế các nguyên liệu khác
- Tỏi lột vỏ và băm nhuyễn.
- Rửa sạch hành lá. Chia đôi phần hành lá: đầu hành băm nhỏ, phần lá cắt thành từng khúc.
– Kho gà
- Bắc chảo lên bếp rồi cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và đun nóng.
- Tiếp đó, bạn cho 1 muỗng canh đường vào, đến khi đường tan ra và chuyển màu nâu. Hãy cẩn thận đừng để đường bị nóng quá, đường sẽ dễ bị cháy khét, món ăn không được ngon nữa.
- Khi đường vừa chuyển màu, bạn hãy cho tỏi băm nhỏ và phần đầu hành vào phi thơm.
- Sau đó, bạn cho phần thịt gà vào xào cho thịt săn lại trong khoảng 5 phút. Khi thịt gà đã bắt đầu săn lại, bạn cho vào 1/2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm rồi đảo đều.
- Bạn cho vào khoảng nửa chén nước, hạ nhỏ lửa và nấu khoảng 10 phút cho đến khi nước sệt lại, thịt gà chín mềm và ngấm đều gia vị.
- Bạn cho lượng tiêu xay theo khẩu vị, nếu muốn ăn cay thì bỏ nhiều, hoặc nếu ăn ít bạn cho khoảng 1/2 muỗng cà phê. Nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp.
– Thành phẩm
- Món gà kho tiêu thơm phức, cay cay đậm vị, khi bạn ăn kèm với cơm trắng và rau sống. Thịt gà mềm thơm nhưng vẫn giữ được độ dai, ngấm thật đều gia vị.
Bật mí công thức nấu món gà kho tiêu đậm đà
Xem thêm: Gà 7 món gồm những món gì và cách chế biến
Cách chế biến gà kho tiêu xanh
Nguyên liệu:
- Ức gà 300 gr
- Tiêu xanh 8 nhánh
- Ớt 3 trái
- Tỏi 4 tép
- Hành lá 1 ít
- Giấm 1 ít
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Nước màu 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng: muối, đường, /bột ngọt, hạt nêm…
Cách chế biến gà kho tiêu xanh:
– Sơ chế thịt gà
- Thịt gà mua về nhổ lông cho sạch và rửa với nước. Để khử mùi hôi, bạn trộn 1 ít giấm và muối rồi xoa đều lên khắp phần thịt gà rồi rửa lại bằng nước sạch.
- Sau đó rửa lại với nước và cắt thành những miếng vuông vừa ăn có kích thước cỡ 1 đốt ngón tay, để ráo.
– Sơ chế nguyên liệu
- Tỏi băm nhỏ. Hành lá cắt khúc vừa ăn. Ớt cắt thành khoanh vừa ăn.
- Lấy khoảng 3 nhánh tiêu, lượng tiêu tương đương với 1 muỗng canh tiêu xanh. Gỡ hết tất cả hạt tiêu xanh ra khỏi cuống và giã dập.
– Ướp thịt gà
- Ướp thịt gà với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước màu, 1 muỗng canh tiêu hạt giã dập.
- Trộn đều hỗn hợp và để khoảng 20 – 30 phút để thịt gà ngấm đều gia vị.
– Kho gà
- Bắc cái chảo lên bếp rồi cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng thì bạn cho phần tỏi băm vào phi thơm, cho đến khi tỏi bắt đầu chuyển màu vàng.
- Sau đó, bạn cho gà vào xào trong khoảng 5 phút để gà bắt đầu săn lại và chín.
- Cho nửa chén nước vào, hạ lửa nhỏ và tiếp tục kho đến khi nước kho bắt đầu sệt lại.
- Tiếp theo, cho 5 nhánh tiêu xanh và ớt cắt vào kho khoảng 2 – 3 phút là gà chín, rắc hành lá lên rồi tắt bếp.
– Thành phẩm
- Món gà kho tiêu vàng óng đẹp mắt, thịt gà thơm phức quyện cùng vị cay nồng của tiêu xanh là một lựa chọn hoàn hảo cho những ngày mưa lạnh. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị cay nồng của hạt tiêu, vị mặn của nước mắm, vị ngọt ngon của thịt gà.
Bật mí công thức nấu món gà kho tiêu đậm đà
Xem thêm: Gợi ý một số cách chế biến gà giả cầy thơm ngon
Cách nấu món gà kho xì dầu
Nguyên liệu:
- Thịt gà 500g
- Gừng nhỏ 1 củ
- Ớt 2 trái
- Xả 2 nhánh
- Tỏi 5 tép
- Rượu trắng 2 muỗng canh
- Xì dầu 2 muỗng canh
- Dầu hào 1 muỗng canh
- Nước mắm 2 muỗng cà phê Dầu ăn 3 muỗng cà phê
- Gia vị thông dụng: đường, muối, hạt nêm…
Cách chế biến gà kho xì dầu:
– Sơ chế thịt gà và các nguyên liệu
- Thịt gà mua về bạn làm sạch với nước. Để khử mùi hôi thịt gà, bạn đem gà ngâm với nước muối loãng có pha 2 muỗng canh rượu trắng khoảng 5 phút.
- Sau đó rửa sạch lại với vài lần nước, để ráo và chặt gà thành những miếng vừa ăn khoảng 2 lóng tay.
- Ớt băm nhuyễn.Tỏi và gừng bỏ vỏ rửa sạch rồi băm nhuyễn.
- Sả rửa sạch cắt lát mỏng phần gốc, phần ngọn thì chẻ dọc độ dài khoảng 2 ngón tay.
– Ướp thịt gà
- Cho gà đã chặt vào tô ướp gia vị với 1 ít gừng băm nhỏ, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu ăn rồi dùng tay trộn đều để gia vị thấm và ướp khoảng 15 phút.
– Pha nước sốt
- Cho vào chén 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh xì dầu, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng canh nước lọc vào khuấy cho hỗn hợp hòa tan.
– Kho thịt gà với nước tương
- Bắc chảo lên bếp rồi cho vào 2 muỗng cà phê dầu ăn đun nóng, tiếp đến cho phần gừng, sả, tỏi và ớt vào phi thơm khoảng 5 phút trên lửa vừa.
- Cho phần thịt gà đã sơ chế vào xào khoảng 10 phút cho thịt gà săn lại.
- Sau đó, bạn cho gà vào nồi và thêm phần nước sốt đã pha và kho trên lửa vừa khoảng 30 phút. Nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.
– Thành phẩm
- Món thịt gà kho nước tương mềm ngọt hòa quyện cùng nước sốt đậm đà chắc chắn sẽ khiến bạn phải hao cơm đấy.
Hy vọng với những thông thức gà kho tiêu trên đây sẽ giúp bạn chế biến món ăn thơm ngon để thưởng thức cùng gia đình.