Mẹo làm gà luộc giòn ngon, bóng bảy và không bị rách da

Gà luộc là một món ăn tưởng chừng như rất dễ làm. Thế nhưng hoàn toàn ngược lại, để luộc gà giòn ngon, bóng bảy và không bị rách da lại là cả những kỹ thuật. Cùng tìm hiểu cách làm qua bài viết dưới đây nhé!

Tóm tắt nội dung

Gà luộc giòn ngon

Nguyên liệu

  • 1 con gà trống: 1,5kg
  • 1 đốt gừng
  • 4-5 lá chanh
  • Muối hạt
  • Bột nghệ

Cách làm

Luoc-ga-ngap-nuoc
Luộc gà ngập nước

Xem ngay: gà phi lê để biết món ngon từ ức gà

Sơ chế gà

Gà sau khi cắt tiết, vặt lông và mổ lòng sạch sẽ, bạn dùng muối hạt xát kỹ bề mặt gà và phía bên trong. Cắt bỏ phần phao câu, tuốt lưỡi gà và bóp muối thật kỹ phần cuống họng của gà. Bạn cần nhổ sạch lông gà, đặc biệt là phải tuốt hết phần chân lông đen. Gà sẽ bị mùi hôi và trông không được đẹp mắt là chính bởi những chiếc lông này.

Rửa sạch lại gà sau khi bóp muối, để ráo. Để gà có màu vàng bóng đẹp mắt, bạn có thể xát 1 lớp bột nghệ lên mình gà.

Gừng rửa sạch, cắt bỏ những phần mủm đen, sâu rồi đập dập, 1 nửa nhét vào bụng gà.

Lá chanh rửa sạch, 1 nửa xắt sợi nhỏ, nửa còn lại giữ nguyên để cho vào luộc cùng gà

Cách luộc gà ngon

Cho gà vào nồi, thả gừng và lá chanh vào rồi đổ nước ngập gà. Cho nồi lên bếp, bật nhiệt độ ở mức vừa phải. Bạn để ở mức nhiệt cao vừa phải. Không nên để nhiệt độ quá lớn, da gà dễ bị rách hoặc cháy dính nếu như đáy nồi không được dày.

Khi nước bắt đầu sôi, thấy sủi bọt lăn tăn dưới đáy nồi thì lật gà. Sau đó khi nước bắt đầu bùng sôi lại thì bạn tiếp tục lật 1 lần nữa. Lúc này bạn hạ bớt nhiệt độ xuống và luộc mỗi bên bề mặt gà tầm 2 phút.

Ga-khong-bi-rach-da
Gà không bị rách da

Click ngay: chân gà ngâm giấm để biết cách làm siêu ngon

Tiếp tục hạ nhiệt độ xuống mức sôi liu riu và đậy nắp lại, luộc thêm 10 phút. Trong quá trình luộc, để các mặt được chín thì bạn có thể nhẹ nhàng lật gà.

Sau 10 phút, tắt bếp và ủ gà trong nồi thêm 5 phút nữa rồi vớt gà ra, để thật nguội mới chặt thì miếng gà sẽ vuông vức, đẹp mắt mà không hề bị vỡ nát.

Lưu ý, trước khi chặt, bạn nhớ hớt lớp mỡ béo nổi lên trên bề mặt nồi luộc gà, thoa đều lên khắp bề mặt thì gà luộc sẽ có màu vàng bóng, không bị thâm khô. Cầu kỳ hơn thì khi sơ chế, tách riêng phần mỡ gà đem chiên lấy mỡ đó quét lên bề mặt gà để có màu vàng bóng như ngoài hàng.

Cách làm nước chấm gà luộc

Gà luộc thường chấm với bát gia vị muối tiêu chanh, cách làm như sau:

Cho 1 thìa muối hạt vào chảo, 1 thìa cà phê hạt tiêu và 1/2 thìa cà phê đường, làm nóng chảo để rang hỗn hợp này lên trong tầm 2 phút. Sau đó cho hỗn hợp muối tiêu vào cối, cắt thêm 1 quả ớt tươi vào và giã nhỏ.

Cho muối tiêu ra bát, rắc lá chanh sắt sợi lên, cho vào 1 thìa canh nước cốt chanh, trộn đều lên là hoàn thành.

Mẹo & lưu ý

  • Nên chọn gà ta để thịt ngọt và thơm, gà công nghiệp thịt thường bở hơn.
  • Gà luộc nếu không ăn hết, có thể xé ra để nấu cháo gà hoặc làm nộm gà xé phay cũng rất hấp dẫn.
  • Để làm gà luộc, nên chọn gà trống, gà mái thích hợp để rang hơn.
  • Nên chọn nồi luộc phù hợp, không nên chọn nồi quá bé so với kích thước gà.

Trên đây là mẹo làm gà luộc giòn ngon, bóng bảy và không bị rách da. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin. Chúc bạn thành công!

Rate this post