Bật mí những cách làm món gà ướp ngũ vị hương ngon miệng
Gà ướp ngũ vị là món ăn rất đậm đà, thơm ngon nhưng lại có cách chế biến vô cùng đơn giản. Hãy áp dụng những công thức làm món gà ướp ngũ vị hương dưới đây để bữa cơm gia đình thêm phần hấp dẫn nhé.
Tóm tắt nội dung
Một số cách chiên cánh gà ướp ngũ vị hương
Gà chiên ngũ vị hương
Nguyên liệu:
- 3 – 4 cái ức gà
- 3 quả ớt băm nhuyễn
- 3 tép tỏi băm nhuyễn
- 200ml dầu ăn
- 1 muỗng canh ngũ vị hương
- Muối, đường, hạt nêm,…
Các bước chế biến:
– Bước 1: Sơ chế gà
- Ức gà rửa với nước, chà xát với muối và gừng đập dập để khử mùi hôi rồi để ráo nước. Sau đó dùng dao chặt cánh gà thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
– Bước 2: Ướp gà
- Pha chế hỗn hợp ướp gà gồm tỏi, ớt băm nhuyễn, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê muối.
- Tiếp đó, bạn dùng găng tay trộn đều và ướp khoảng 15 – 20 phút cho ngấm gia vị.
– Bước 3: Chiên gà
- Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào, chờ đến khi sôi thì thả từ từ gà vào chiên.
- Thường xuyên trở cả 2 mặt cho đến khi chín vàng đều rồi vớt ra để ráo dầu với giấy lót thấm dầu.
Gà chiên ngũ vị hương với màu sắc bắt mắt và mùi hương thơm đặc trưng rất thích hợp ăn kèm cơm nóng. Thịt gà thấm đều gia vị ướp, vừa mềm mềm ngọt nước mà còn thơm mùi ngũ vị hương.
Cách làm món gà ướp ngũ vị hương ngon miệng
Xem thêm: Gợi ý làm món chân gà sốt cay Hàn Quốc, chân gà sốt me, chân gà sốt Thái
Gà chiên ngũ vị hương mật ong
Nguyên liệu:
- 5 cái cánh gà
- 3 tép tỏi
- 1 cây sả
- 4 quả ớt tươi
- 1 muỗng canh mật ong
- 1 muỗng canh dầu hào
- 2 muỗng cà phê ngũ vị hương
- 300 ml dầu ăn
- 1 muỗng canh nước mắm
- Gia vị khác: bột canh, hạt nêm,…
Các bước chế biến:
– Bước 1: Sơ chế gà và nguyên liệu khác
- Cánh gà nhặt sạch lông tơ rồi rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng và gừng đập dập khử mùi tanh hiệu quả trong 10 – 15 phút. Sau đó rửa lại nhiều lần với nước sạch, để ráo nước rồi chặt khúc nhỏ vừa ăn.
- Rửa sạch sả, bỏ phần lá héo và cắt thành lát mỏng. Tỏi bóc vỏ và đập dập.
- Xay nhuyễn 4 quả ớt, tỏi đập dập, sả cắt lát và cho ra 1 cái chén để riêng.
– Bước 2: Ướp gà
- Trộn cánh gà với hỗn hợp xay nhuyễn ở trên, thêm 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng cà phê ngũ vị hương.
- Trộn đều hỗn hợp và ướp trong khoảng 15 – 20 phút cho gà thấm gia vị hoàn toàn.
– Bước 3: Chiên gà
- Bắc chảo lên bếp, đổ khoảng 300ml dầu ăn, chờ đến khi sôi già thì cho cánh gà vào chiên.
- Lật 2 mặt thường xuyên đến khi vàng giòn đều thì tắt bếp, vớt ra để ráo dầu với giấy thấm dầu.
Món gà chiên ngũ vị hương và mật ong có hương thơm đặc trưng hòa cùng vị thơm thoang thoảng của sả và mật ong, ăn cùng cơm nóng ngon đúng điệu.
Gà chiên giòn lắc ngũ vị hương
Nguyên liệu:
- 500gr ức gà
- 2 quả trứng gà
- 30gr húng quế
- 1 muỗng cà phê ngũ vị hương
- 1/2 muỗng cà phê bột ớt
- 10 muỗng cà phê bột bắp
- 200ml dầu ăn
- Gia vị khác: tiêu xay, muối, đường,…
Các bước chế biến:
– Bước 1: Sơ chế gà
- Ức gà rửa sạch rồi ngâm với nước muối pha loãng cùng rượu trắng và gừng đập dập để khử mùi hôi, săn chắc thịt rồi để ráo nước.
- Tiếp đó dùng dao chặt cánh gà thành từng miếng nhỏ vừa ăn hoặc khứa trên thịt gà rồi cho vào tô.
– Bước 2: Ướp gà
- Cho vào tô đựng ức gà 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê muối,1 muỗng cà phê tiêu xay rồi trộn đều.
- Sau đó, cho tiếp vào tô lòng trắng của 2 quả trứng gà, 5 muỗng cà phê bột bắp và trộn đều. Bạn cho tiếp 5 muỗng cà phê bột bắp còn lại vào tô rồi trộn đều tay cho thịt gà thấm hết tất cả gia vị.
– Bước 3: Chiên gà
- Bắc chảo lên bếp và đổ 200ml dầu ăn vào đến khi dầu sôi thì thả lá húng quế vào chiên giòn khoảng 45 giây rồi vớt ra.
- Tiếp đó, bạn cho gà vào chiên sao cho 2 mặt vàng đều, thịt bên trong chín mềm thì vớt ra cho ráo dầu mỡ.
– Bước 4: Lắc gà với bột ngũ vị hương
- Bắc chảo lên bếp, vặn lửa vừa, cho vào chảo 1/2 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1/2 muỗng cà phê bột ớt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê đường rồi rang sơ hỗn hợp trong chảo khoảng 1 phút thì tắt bếp.
- Cho gà chiên vào tô cùng lá húng quế đã chiên giòn, hỗn hợp vừa mới rang ở trên rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc miệng tô lại. Sau đó, bạn hãy lắc cho đều tay để phần bột này thấm đều vào các miếng thịt gà.
Món gà chiên giòn lắc ngũ vị hương với miếng gà vàng giòn thấm đều gia vị ướp. Món này mà chấm kèm chung với một ít tương ớt hoặc tương cà sẽ rất ngon.
Cách làm món gà ướp ngũ vị hương ngon miệng
Xem thêm: Kê gà làm món gì ngon cho cả gia đình
Cách làm cánh gà nướng ngũ vị hương bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu:
- Cánh gà 500 gr
- Hành tím băm
- Tỏi băm
- Bột ngũ vị hương 1 muỗng cà phê
- Bột gừng 1/2 muỗng cà phê
- Dầu màu điều 2 muỗng cà phê
- Gia vị thông dụng: hạt nêm, đường, muối…
Các bước chế biến:
– Bước 1: Sơ chế cánh gà
- Cánh gà rửa qua với nước sạch, đổ 2 lít nước nóng vào thau và hòa tan cùng 2 muỗng canh muối để ngâm cánh gà vào thau nước nóng pha muối khoảng 5 phút
- Sau đó dùng dao cạo sạch cặn bẩn, váng mỡ trên da gà. Bạn rửa lại với nước sạch, để ráo, dùng nĩa hoặc dao xiên vào thịt gà để gà thấm gia vị hơn.
– Bước 2: Ướp cánh gà
- Ướp cánh gà với 1 muỗng cà phê hành tím băm, 2 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột gừng, 1 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 2 muỗng cà phê dầu màu điều.
- Bạn hãy đảo và trộn đều cho thịt gà thấm gia vị rồi để gà ướp trong 1 – 2 tiếng.
– Bước 3: Nướng cánh gà
- Bạn làm nóng nồi chiên không dầu trước ở nhiệt độ 180 độ C trong 15 phút.
- Lót giấy nến và cho cánh gà vào nồi chiên không dầu, sau đó nướng gà ở 180 độ C trong khoảng 7 phút
- Tiếp đó, bạn lấy khay nướng ra, trở mặt gà và nướng thêm 8 phút nữa rồi lấy gà ra bày ra dĩa.
Món ăn này khi hoàn thành sẽ có màu sắc bắt mắt, cánh gà giòn rụm, đậm đà hương thơm ngũ vị hương, chấm kèm tương ớt hoặc tương cà đều rất hợp.
Một số lưu ý khi sử dụng nồi chiên không dầu để nướng gà:
- Nên quét dầu lên đáy nồi chiên không dầu rồi mới xếp gà đã ướp vào.
- Khi đặt gà vào khay của nồi chiên thì bạn nên đặt mức nhiệt độ vừa phải để gà được chín đều hơn. Không được đặt nhiều quá mức “MAX” bởi như vậy gà có thể không chín đều được.
- Khi chế biến xong, bạn nên chờ một lúc để hơi nóng bớt đi rồi mới lấy khay ra. Nếu như thực phẩm chín trước thời gian cài đặt thì bạn hoàn toàn có thể tắt nồi thủ công bằng cách điều chỉnh núm hẹn giờ về số 0.
Trên đây là những cách làm món gà ướp ngũ vị hương, hy vọng sẽ giúp bạn chế biến món ăn cho bữa cơm gia đình thêm ngon miệng.