Thịt lợn xay là nguyên liệu được nhiều bà nội trợ yêu thích sử dụng do vừa chế biến đơn giản lại được món ngon khiến không ai có thể cưỡng lại được. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn làm các món ngon từ thịt lợn xay.
1. Thịt nhồi cà chua
Các món ngon từ thịt lợn xay
Khi nhắc đến món ngon từ thịt lợn xay thì không thể không nhắc đến món thịt nhồi cà chua. Các thao tác thực hiện món thịt nhồi cà chua như sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 5-10 quả cà chua
- 300gr thịt lợn xay
- 1 củ tỏi, hành khô
- ½ củ cà rốt
- Nấm hương, mộc nhĩ
- Gia vị: muối, đường, bột ngọt, tiêu.
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Hành khô, tỏi rửa sạch, thái nhỏ hoặc băm nhuyễn.
- Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nở ra rồi rửa sạch thái nhỏ.
- Cà chua rửa sạch, khoét hết ruột lưu ý giữ lại cả ruột và trái cà chua.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch thái nhỏ
Bước 2: Chế biến
- Cho nấm hương, mộc nhĩ, cà rốt thái nhỏ vào bát đựng thịt băm rồi cho thêm gia vị như muối, đường, bột ngọt, tiêu vào trộn đều tất cả nguyên liệu với nhau.
- Nhồi hỗn hợp thịt và các nguyên liệu vào trái cà chua đã khoét rỗng ruột.
- Cho dầu ăn vào nồi đun nóng, bỏ tỏi và hành khô vào phi thơm. Tiếp theo cho ruột cà chua vào xào qua và cho thêm ít nước và gia vị sao cho vừa ăn.
- Chiên sơ cà chua cho mặt thịt vàng đều. Rồi cho cà chua thịt vào nồi nước sốt để thịt chín đều. Lưu ý khi cho cà chua thịt vào nồi nên để mặt thịt úp xuống để thịt ngấm gia vị cà chua không bị nát, Khi chín đều mới để mặt cà chua ở dưới.
- Đun đến khi thịt và cà chua đều chín thì tắt bếp.Và cho ra đĩa là bạn có thể thưởng thức.
2. Thịt lợn xay chưng mắm tép
Thịt chưng mắm tép cũng là món ngon từ thịt băm được nhiều người yêu thích. Món ăn này rất đưa cơm. Món ăn có xuất xứ từ miền Trung nhưng hiện nay đã rất quen thuộc với mọi gia đình trên khắp vùng miền. Dưới đây là các bước làm món thịt chưng mắm tép ngon.
Các món ngon từ thịt lợn băm
*** Xem thêm: Điểm danh 3 món ngon từ thịt lợn nạc dễ làm
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1kg thịt nạc lợn: chọn thịt nạc vai hoặc thịt nạc mông
- Mắm tép
- 8 củ hành khô
- Gia vị: muối, đường
- Dầu ăn
Lưu ý khi bạn mua mắm tép bạn nên mua ở loại mắm tép có nguồn gốc rõ ràng với những nhà sản xuất và bạn nên chú ý kỹ hạn sử dụng để tránh trường hợp khi dùng bị ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.
Các bước thực hiện
Bước 1: Chế biến nguyên liệu
- Thịt lợn rửa sạch xay nhỏ. Rồi cho ướp chung với mắm tép, gia vị như đường, muối. Trộn đều để ướp khoảng 30 phút để thịt ngấm đều nguyên liệu.
- Hành khô bóc vỏ rửa sạch, băm nhuyễn.
Bước 2: Chế biến
- Đổ dầu ăn vào chảo đun nóng, cho hành khô băm nhỏ vào phi thơm. Rồi cho thịt đã ướp vào chảo đảo đều. Lưu ý, bạn nên đun thịt chưng mắm tép với lửa nhỏ, không nên đun lửa cho vì nó sẽ khiến thịt bị cháy cạnh.
- Trong khoảng thời gian đun thịt bạn nhớ nêm nếm gia vị sao cho hợp với khẩu vị gia đình bạn.
- Đảo đều thịt đến khi thịt chưng săn lại và có màu nâu đỏ, khi nếm có vị đặm đà và mùi thơm đặc trưng của mắm tép thì bạn hãy tắt bếp.
- Bày thịt chưng vào bát là bạn và gia đình có thể cùng nhau thưởng thức món ngon từ thịt lợn xay này rồi.
3. Thịt lợn xay hấp trứng muối và trứng bách thảo
Những món ngon từ thịt lợn mông
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Thịt lợn xay: 300gr
- Trứng vịt muối: 2 quả
- Trứng vịt bách thảo: 2 quả
- Trứng gà hoặc trứng vịt: 2 quả
- Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, hành hoa
- Dưa chuột
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Trộn đều thịt với một chút hạt tiêu và muối.
- Trứng bách thảo bóc vỏ và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Trứng vịt muối đập ra bát lấy 2 lòng đỏ trứng cắt lòng đỏ thành 2 hoặc 4 phần. Lòng trắng giữ lại để trộn với thịt băm.
- Trứng gà đập ra bát và đánh tan và cho thêm hành lá thái nhỏ
Bước 2: Chế biến
- Lấy một nửa trứng bách thảo, trứng vịt muối bỏ vào bát thịt băm và cho trứng gà đánh, một lòng trắng trứng vịt muối và một chút gia vị, trộn đều các nguyên liệu với nhau. Lưu ý: lòng trắng trứng vịt muối đã mặn rồi lên khi cho gia vị bạn nên chú ý không nên cho nhiều sẽ bị mặn.
- Khi trộn đều nguyên liệu, bạn chia hỗn hợp ra thành 2 hoặc 3 bát.
- Cho bát trứng thịt vào nồi hấp để hấp trứng. Trong quá trình hành bạn hãy thỉnh thoảng lau nước đọng trên mặt nắp nồi để tránh nước nhỏ xuống bát thịt trứng.
- Hấp khoảng tầm 5 phút là bề mặt trứng đã xe lại, rồi cho phần trứng bách thảo và trứng vịt muối còn lại lên trên bề mặt thịt. Tiếp tục hấp khoảng 10 – 15 phút là thịt trứng chín.
- Tắt bếp và lấy bát thịt ra rắc thêm một chút tiêu bên trên là bạn có thể thưởng thức món ngon này. Bạn hãy dùng món ngon từ thịt lợn xay này với cơm trắng và dưa chuột thái lát.
Trên đây là công thức nấu món ngon từ thịt lợn xay. Mong đã mang đến thông tin hữu ích đến bạn đọc. Chúc bạn nấu ăn thành công!